Ảnh cơ bản: Về bố cục của ảnh

Ảnh cơ bản: Về bố cục của ảnh Ảnh cơ bản: Về bố cục của ảnh

Nhiếp ảnh là nghệ thuật của sự sáng tạo, nhưng sáng tạo lặp đi lặp lại, không giống bất kỳ ai khác, không có nghĩa là bạn gọi là sáng tạo khi bạn chụp. Chúng ta vẫn cần một nền tảng của sự sáng tạo, nơi bộc lộ những ý nghĩa và câu chuyện tiềm ẩn mà người chụp muốn truyền tải, và yếu tố mà người chụp có thể thể hiện ý đồ của mình chính là bố cục.

Không phải lúc nào chúng ta cũng phải tuân theo các quy tắc bố cục, nhưng khi chúng ta biết một bức ảnh, khi chúng ta biết bố cục, hầu hết các bức ảnh đều tuân theo một quy tắc bố cục cụ thể. Nhưng bạn có thể đã quen với nó, vì vậy bạn sẽ không nhận thấy rằng bạn mới sử dụng nó.

Khi nói đến bố cục ảnh, các nhiếp ảnh gia có nguyện vọng không chỉ quan tâm đến bố cục 1/3 hoặc bố cục trung tâm, mà còn nhiều thứ khác liên quan đến bố cục. Viết về nó từ quan điểm của người mới bắt đầu để bạn có thể có ý tưởng rõ ràng hơn để bạn không lo lắng về nó.
Chúng ta cùng nhau đi vào bài viết nhé!

Bố cục là gì?

Bố cục có thể được gọi là “kiến trúc” trong bức tranh. Đó là một cách sắp xếp các yếu tố hình ảnh để tạo ra bức ảnh của riêng bạn. Tất nhiên, bạn cũng có thể tạo ra những bức ảnh và kiệt tác. Tùy thuộc vào cách bạn đăng, bức ảnh không có giá trị lắm. Cho dù bạn đang đối mặt với một cảnh cụ thể hay một cảnh bất thường, cho dù điều kiện ánh sáng tốt hay khó, bạn có thể sắp xếp mọi thứ để tạo ra những bức ảnh đẹp.

Ảnh không chỉ chụp tĩnh. Bạn có thể phóng to, xa, trái và phải để thay đổi bố cục và chụp ảnh mong muốn. Tất nhiên là có thể. Thay đổi bố cục bằng chức năng thu phóng ống kính.

Chú ý đến các đối tượng được hiển thị trong ảnh (những đối tượng bạn muốn cắt và những đối tượng bạn không) và đặt chúng để thu hút sự chú ý của khán giả. Kết quả và bố cục sẽ giúp bạn điều này, đó là phương tiện truyền tải thông điệp của bạn đến khán giả.

Đường nét hình ảnh và các yếu tố hình học

Về cơ bản, đây chỉ là những yếu tố tạo nên cấu hình. Mọi thứ trong ảnh của bạn là nền, một chi tiết nhỏ mà tôi không đề cập đến – đó là các điểm, đường thẳng hoặc một số dạng hình học.

Một số yếu tố trên rất phức tạp. Ví dụ, một ví dụ khác về một khuôn mặt hoặc cây được tạo thành từ nhiều đường nét không phải là một đối tượng duy nhất. Sự đơn giản hóa. Tuy nhiên, tất cả chúng đều có hình dạng cụ thể, và những đối tượng này có thể là thành phần của ảnh.

Khi xem xét các yếu tố riêng lẻ, bố cục cũng là cách các yếu tố này tương tác với nhau. Một số yếu tố tốt của bức ảnh được trôi chảy và nhấn mạnh hơn những yếu tố khác. Điều này có vẻ khó hiểu, vì vậy đây là một ví dụ:

Dựa trên các đường, bạn có thể kết hợp các đường này để tạo sự cân bằng cho hình ảnh. Cân bằng cung cấp cho người xem trải nghiệm thoải mái.

Chú ý của người chup ảnh

Bí mật lớn nhất của cấu hình không phải là bạn phải tuân theo các quy tắc được xác định trước (như quy tắc 1/3). Ngược lại, điều quan trọng nhất trong việc xác định bố cục là ý đồ của người chụp.

Ý đồ của nhiếp ảnh gia là phần quan trọng nhất của bố cục. Không ai giơ máy ảnh lên để chụp ảnh mà không có mục tiêu. Mọi thứ tồn tại đều có lý do. Hãy nhớ rằng điều này tiết kiệm thời gian và tiến triển nhanh hơn.

Mỗi bức ảnh chứa một thông điệp cụ thể của tác giả. Khi chụp ảnh, một trong những điều quan trọng nhất là bạn muốn thể hiện điều gì và thể hiện như thế nào. Đây là lúc sự đơn giản nguyên thủy phát huy tác dụng.

Sự đơn giản

Đơn giản có nghĩa là bức ảnh không có yếu tố nhiễu và không thể hiểu sai hoặc hiểu thông điệp bạn muốn truyền tải. Nếu bạn đang cố gắng cung cấp cho người xem những khung cảnh đẹp, hãy loại bỏ những thứ không cần thiết như cành cây xoắn trên khung, cột điện hoặc mảnh vỡ. Chẳng hạn như.

Một điều cần lưu ý nữa khi tạo ảnh là không nên đặt quá nhiều khung hình để người xem có cái nhìn toàn cảnh hoặc làm nổi bật sự lộn xộn trong ảnh. ..
Thăng bằng

Một trong những yếu tố đầu tiên cần quan tâm là độ cân bằng của các bức ảnh. Quy tắc này thực sự khá đơn giản. Bạn cần quyết định mức độ bạn muốn thu hút sự chú ý vào đối tượng trong ảnh, được gọi là “trọng lượng” của đối tượng trong ảnh.

Các điểm nhấn bao gồm chủ thể sáng, màu sáng, mắt, người ở những nơi có độ tương phản cao hoặc bất kỳ điều gì bất thường trong khung hình. Đây là một trọng lượng đầy hứa hẹn. Không chỉ là trọng lượng.

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng có một biểu tượng ảo ở cuối ảnh như hình dưới đây. Nếu các trọng số được chia đều nhau thì gọi là ảnh cân đối, còn nếu lệch sang trái hoặc phải thì gọi là ảnh không cân đối (tất nhiên mỗi kiểu đều có dụng ý riêng, thế thôi. Không quan trọng hơn).
Nó giống như dậm sang một bên, và nếu bạn muốn cân bằng bức ảnh, hãy cân bằng bức ảnh bằng cách di chuyển vật nặng đến gần trục trung tâm và vật thể “sáng” khỏi trục trung tâm. Đối với người đánh đu, nếu trọng lượng của hai người không cân bằng thì người nào nặng hơn phải ở gần tâm điểm và người nhẹ hơn ở xa tâm. Xem ảnh dưới đây.

Không gian” – breathing space

Nếu bạn cần chọn nhiều đối tượng trong ảnh của mình, hãy để một khoảng trống giữa chúng. Nếu không, các yếu tố sẽ giao thoa với nhau, thu hút sự chú ý của người xem và tạo ra những bức ảnh có cấu trúc kém.

Họa tiết và mối quan hệ giữa các chủ thể

Nhìn vào bức ảnh trên nơi những con chim bay trên bầu trời. Tôi muốn kết hợp cả ba trong một bức ảnh. Nếu một con chim bay trước con khác, hình ảnh sẽ trở nên lộn xộn và không nhìn thấy được. Tốt nhất, hãy đợi cho đến khi chủ thể đã di chuyển một khoảng nhất định để tạo ra “thời gian nghỉ ngơi” giữa các con chim (thay đổi theo từng thời điểm) và giữa chủ thể với mép khung hình. ..

Tương tự như vậy, khi chụp đỉnh núi, cố gắng không đặt toàn bộ ngọn núi trong một lần chụp. Đỉnh núi chạm vào khung ở đầu ảnh. Tìm một góc để chừa khoảng trống và không có gì cản trở đối tượng. Nếu không, bạn sẽ bị phân tâm bởi các đối tượng khác có không gian trong ảnh (ví dụ, mọi người sẽ tập trung vào các ngọn núi trong ảnh, núi chẳng hạn). Chú ý đến không gian trong hình ảnh. Thông điệp bạn muốn truyền tải đến người xem sẽ dễ dàng hơn.

Giới thiệu