Cách làm giá đỗ bằng chum cực kì đơn giản

Cách làm giá đỗ bằng chum cực kì đơn giản Cách làm giá đỗ bằng chum cực kì đơn giản

Nói đến những tác dụng lớn đối với sức khỏe, giá đỗ đã trở thành một món ăn ngon và bổ dưỡng trong khẩu phần ăn của gia đình. Nhưng liệu rau mầm họ đậu có nằm trong danh sách nhà cung cấp dễ bị nhiễm “thuốc kích thích tắm” nhất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng?

Vậy làm cách nào để nhận biết giá đỗ sạch hay đã ngâm hóa chất?  chi bằng hãy cùng tôi tự tay mình làm giá đỗ sạch do chính tay mình nhé. Hãy theo mình cùng tìm hiểu cách làm giá đỗ bằng chum cực kì đơn giản nhé!!!

 Giá trị dinh dưỡng từ giá đỗ

giá trị dinh dưỡng của giã đỗ sạch
giá trị dinh dưỡng của giã đỗ sạch

Giá đỗ là món ăn được nhiều người biết đến từ thiên nhiên, với những công dụng đặc biệt đối với sức khỏe và sắc đẹp nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời sinh ra trong quá trình nảy mầm. Hãy xem làm thế nào để sử dụng này!

Ăn giá đỗ đúng cách giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi. Hàm lượng vitamin C trong giá đỗ rất quan trọng nên nó có tác dụng đặc biệt đối với các triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng.

Vi sinh hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu. Hàm lượng sắt rất cao trong giá đỗ đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp protein hemoglobin trong hồng cầu. Ngoài ra, Vitamin C trong vi sinh vật cải thiện sự hấp thụ sắt trong ruột và giúp ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh thiếu máu.

Giúp Xương chắc khỏe giảm nguy cơ loãng xương. Sự kết hợp của mangan và canxi, vitamin D, magiê, kẽm và đồng trong giá đỗ giúp cải thiện sức khỏe xương ở phụ nữ và giảm nguy cơ loãng xương.

Giá đỗ

Carbohydrate: 100 gam giá đỗ có thể cung cấp khoảng 4-5,7% lượng carbohydrate mà cơ thể cần hấp thụ hàng ngày. Ngoài ra, 100 gam giá đỗ có chứa tới 2,4 gam chất xơ. Đây là khoảng 7% RDA của nam và 8,5% ở nữ.

Chất đạm: Giá đỗ là nguồn cung cấp đạm thực vật trung bình. 5,3 gam protein được tìm thấy trong 100 gam giá đỗ. Đây là khoảng 11% RDA của nữ và 9,4% ở nam.

Vitamin: Giá đỗ rất giàu vitamin. Ăn rau mầm luộc cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin B, bao gồm riboflavin (vitamin B2), axit pantothenic (vitamin B5), vitamin B6, thiamine (vitamin B1) và niacin (vitamin B3). ). Không chỉ vậy, hàm lượng vitamin C và vitamin E trong giá đỗ cũng rất cao. 100 g giá đỗ chứa khoảng 15-25 mg vitamin E và 19,8 mg vitamin C (22% RDA vitamin C cho nam và 26% cho nữ).

Cách làm giá đỗ bằng chum  và vại

Nguyên liệu chuẩn bị để làm giá đỗ đóng hộp:

Cách làm giã đỗ bằng chum
Cách làm giã đỗ bằng chum

– Đậu xanh: 1 lạng
– Chậu hoặc rổ nhựa (chọn loại rổ có chậu bên dưới)
Chum hoặc vại
– Lá tre.

Cách làm giá đỗ bằng chum

Rửa sạch lá tre.
Đầu tiên, bạn phải luôn xử lý giá đỗ giống như cách bạn sơ chế giá đỗ. Chọn lá tre cho xanh và rửa sạch. Sau đó lót một lớp lá tre bên dưới chum và bắt đầu cho đậu đã nảy mầm lên trên. Làm theo quy trình tương tự rồi rắc một lớp đậu đen lên các lá tre tương ứng. Khi đậu xong, lá tre phủ lên trên.

Cách làm gia đỗ bằng chum
Cách làm gia đỗ bằng chum

Bảo vệ các lọ khỏi giá đỗ bằng một dụng cụ sứ đặt lên ví dụ như đĩa xứ. Sau đó rửa sạch với nước rồi đem giá đỗ đi ủ.

Cách làm giá đõ bằng chum khi xếp song
Cách làm giá đõ bằng chum khi xếp song

Giữ khô ráo khi tưới nước để tránh nước đọng lại và làm bong ủng. Nghiêng chum một góc 45 độ để xả hết nước. Đặt chum ở nơi râm mát và dùng một vật nặng để tạo áp lực tối đa.
Ngoài ra, hàng ngày đem giá đỗ ngâm mềm, ngâm nước ngày 2 lần sáng và tối, giữ nguyên như vậy. Chỉ cần làm theo quy trình này là sau khoảng 3 ngày bạn sẽ có ngay những chiếc giá đỗ tươi ngon, an toàn.

Giá đỗ sạch
Giá đỗ sạch

Trên đây là cách làm giá đỗ bằng chum chỉ cần vài bước đơn giản bạn đã có ngay một chum giá đỗ dinh dưỡng và an toàn.

Cách phân biệt giá đỗ có thuốc kích thích và giá đỗ sạch

Giá đỗ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tính nóng rất có lợi cho sức khỏe. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện các hoạt động nhằm trốn tránh sức khỏe người tiêu dùng và tăng lợi nhuận bằng cách sử dụng thuốc kích thích hạt đậu.

Các đơn vị điều tra gần đây đã thử nghiệm và phát hiện một số chất kích thích tăng trưởng hạt đậu. Đây là loại kích thích bị cấm sử dụng ở Việt Nam do chứa nhiều chất gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Giá sạch
Giá sạch

Tuy nhiên, giá đỗ tẩm hóa chất kích thích được bày bán tràn lan từ chợ cóc đến chợ đầu mối. Theo cơ quan chức năng, loại giá đỗ này được nhập từ Trung Quốc. Để sản xuất nhanh, nhiều nhà sản xuất nhập khẩu chất kích thích do Trung Quốc sản xuất với giá nhanh hơn.

Vì vậy, các bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nhận biết giá đỗ sạch và giá đỗ kích thích bằng hình dáng và kích thước.
Kích thước:
Nếu để ý kỹ một chút, giá đỗ sạch sử dụng nguyên liệu sản xuất trong nước, không tẩm hóa chất thường có ngắn hơn một nửa so với giá nhập từ Trung Quốc.
Hình dạng


Giá đỗ ngâm thuốc kích thích tăng trưởng trông dày, béo ngậy, trông rất hấp dẫn và đẹp mắt, nhưng khi trồng lên giá rất giòn, dễ vỡ. Có thể dễ dàng quan sát giá đỗ sạch trong môi trường sạch bằng cách làm gãy giá đỗ và quan sát, tác dụng ngoại lực, giá đỗ sẽ mỏng hơn và ít khó gãy hơn. Tuy nhiên, ngoại hình không mấy ấn tượng.
Rễ, lá, màu sắc
Rễ: Đối với giá đỗ sạch, giá đỗ thường hơi  dài với giá đỗ ngâm hóa chất kích thích ra rễ, rễ rất ngắn.
Lá: Đối với lá hoặc giá đỗ sạch được lá được nở ra bên ngoài, lmầm lá úa vàng hoặc xanh nhưng nạo ngâm hóa chất cho hai hạt kín chặt.
Màu sắc: Giá  bị ngâm thuốc có màu trắng nhìn rất bắt mắt, còn giá sống thường có màu trắng nhạt hoặc trắng sữa.

Giới thiệu