Tại sao cá kho làng Vũ Đại là món ăn trứ danh dịp Tết?

Tại sao cá kho làng Vũ Đại là món ăn trứ danh dịp Tết? Tại sao cá kho làng Vũ Đại là món ăn trứ danh dịp Tết?

Niêu cá kho làng Vũ Đại truyền thống là niêu cá trắm đen kho cộng những gia vị như gừng, riềng, hành khô, chanh, ớt, nước cốt cua đồng, nước mắm truyền thống Nha Trang… và được kho bằng niêu đất, củi nhãn.

trong khoảng niêu 800.000đ trở lên kho cùng thịt ba chỉ nên ăn sẽ ngon hơn, thắm thiết hơn là niêu 600.000đ và 700.000đ.

Cá được kho có thời gian 12-14 tiếng đồng hồ, lúc nước cạn sẽ tra thêm nước vào để niêu cá được kho lâu và nhừ hơn. Niêu cá được kho đến lúc nào trong niêu cá gần cạn nước thì được.

Món cá kho làng Vũ Đại là cái tên được nhiều bà nội trợ và giới sành ăn nói đến trong những năm vừa qua. Từ cái tên ấn tượng, gợi nhớ một tác phẩm văn học nức tiếng “Chí Phèo”, món cá kho làng Vũ Đại đi vào từng mâm cơm của rộng rãi gia đình Việt và trở nên món ăn thường được gợi nhớ mỗi dịp Tết đến xuân về, dù trước ấy, món cá kho chẳng phải là món được xếp vào thực đơn ẩm thực ngày Tết.

Vì sao món cá kho làng Vũ Đại lại được xướng danh là 1 món ăn vào dịp Tết ở phổ biến năm trở lại đây? Cách chính là ở toàn bộ các khâu là nên món cá kho: vật liệu, bí quyết nấu, và cách tạo ra giá trị của sản phẩm (thương hiệu).

Nguyên liệu để làm cho món ca kho phải là các nguyên liệu tươi ngon 100%, từ con trắm đen được đánh ở ao cho tới quả chanh, quả ớt, củ riềng, củ gừng đào hái ở vườn nhà

Củi nhãn chuyên dùng để kho cá, không thể dùng loại củi khác bởi chỉ có củi nhãn mới kho ra vị cá “chuẩn làng Vũ Đại Cá được kho liên tục từ 14- 16 tiếng đồng hồ

Trong thời gian kho, người nấu phải liên tục cho thêm nước vào niêu phòng ngừa cháy nồi

khói nhãn cay xè mắt nên năm nay các người chuyên kho cá phải đeo mặt nạ chống khói

Cách bảo quản cá kho

Sau lúc lấy niêu cá về quý khách quyết tâm ăn sớm nhất có thể, ví như chưa ăn hết thì gắp cá ra hộp nhựa rồi bỏ vào ngăn mát ăn bao lăm lấy ra bấy nhiêu rồi bỏ vào nồi cơm khi gần chín lúc đó khá nước của nồi cơm khiến cho miếng cá nóng và mềm, ko bị khô. Không nên bỏ vào lò vi sóng, sẽ khiến cá bị khô, cứng. Phần còn lại vẫn bảo quản trong ngăn mát. Thời gian bảo quản từ 7- 10 ngày.

Giới thiệu