Tuyệt chiêu Cách chọn trứng tươi sạch – Ngon _ Bổ – chất lượng

Tuyệt chiêu Cách chọn trứng tươi sạch - Ngon _ Bổ - chất lượng Tuyệt chiêu Cách chọn trứng tươi sạch - Ngon _ Bổ - chất lượng

Trứng gà là một món ăn vô cùng phổ biến, không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt, phổ biến đến mức bạn nên dùng ít nhất 3 quả trứng mỗi tuần.
Tuy nhiên, có những lúc trứng mua ngoài chợ không còn tươi, thậm chí bị hỏng khi tái sử dụng và cần phải vứt bỏ hoàn toàn, điều này rất bức xúc và gây hoang mang cho sức khỏe của gia đình bạn.
Trứng không tươi để lâu sẽ tạo thành nấm mốc nhiễm nhiều vi khuẩn có hại có thể gây phát ban trên da và gây khó chịu nghiêm trọng, cũng như việc ăn trứng kéo dài sẽ dẫn đến các vấn đề như tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau đầu, sốt, nôn mửa và mất nước.
Để làm được điều này, các bà nội trợ cần cẩn thận mua trứng tươi.

Chọn trứng sạch và tươi

 Vỏ trứng:

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những quả trứng mới và tốt thường có một lớp phấn trắng mỏng. Nếu vỏ quá nhẵn, bóng, hoặc có cảm giác nứt vỡ thì trứng để lâu trong tổ sẽ kém chất lượng. Một quả trứng tươi thường có cảm giác thô ráp khi chạm vào vỏ trứng. Ngược lại, những quả trứng xấu.

Tuyệt chiêu cách kiểm tra trứng chuẩn nhất
Tuyệt chiêu cách kiểm tra trứng chuẩn nhất

Soi trứng

Bịt quả trứng vào củ hành hoặc dùng vở hoặc báo gấp, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy khoang khí của trứng nhỏ, lòng đỏ không di chuyển, lòng trắng trong suốt có màu hồng cam, lòng đỏ hình tròn là hoàn giữa – trứng tươi tươi. Bạn có thể bình tĩnh về những quả trứng như vậy.

Soi trứng
Soi trứng

Trứng cũ để lâu khi soi thường có màu đỏ, có nhiều vân, đường tế bào và có khoảng trống buồng trứng khi lớn. Dù hơi bực mình nhưng bạn phải nhìn và so sánh để có được những quả trứng ngon.

Lắc nhẹ

Đưa trứng lên tai và lắc nhẹ, nếu nghe tiếng trứng kém thì để lâu. Nếu không phải nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh, trứng vỡ ra, trứng nở …

Lắc nhẹ quả trứng để kiểm tra
Lắc nhẹ quả trứng để kiểm tra

Kiểm tra trứng:

Nếu có thể, chủ nhân có thể thả trứng vào bát và quan sát xem đầu trứng cong là tốt hay ngược lại – già. Bạn cũng có thể thử trứng trong nước muối. Trộn cá hồi (100 g / lít), sau đó cho trứng vào, nếu trứng nổi là trứng già, trứng chết chìm.

Tuy nhiên, phương pháp này rất khó nếu bạn định thử ngoài chợ hoặc trong các cửa hàng, vì người bán nhất định không cho phép.

Cách đếm trứng giả đã quét vôi trắng

Cách kiêm tra trứng bằng lớp phủ trứng bên ngoài
Cách kiêm tra trứng bằng lớp phủ trứng bên ngoài

Để phân biệt trứng thật và giả, nếu bạn đập vỡ quả trứng, ngửi thấy mùi tanh tự nhiên thì đó là trứng thật, còn nếu thấy có mùi chua hoặc hôi lạ thì đó là trứng giả hoặc một quả trứng bị hư hỏng.

Để tối đa hóa lợi nhuận bằng cách bán trứng với giá cao hơn, nhiều nhà cung cấp đã sử dụng axit axetic để nhuộm trứng gà thương phẩm để giống trứng của chúng tôi. Nhưng chỉ cần nhìn qua thận cũng dễ dàng nhận ra: trứng gà công nghiệp nặng từ 55 – 60 g, còn trứng gà ta nhỏ hơn, chỉ khoảng 45 g. Trứng rửa sạch sẽ có màu hơi hồng, vỏ sần sùi như lớp phấn trắng phủ bên ngoài, không bóng và quá sạch. Trong khi đó, trứng thật có màu trắng tự nhiên, trên vỏ có thể có đốm.

Với những mẹo nhỏ trên đây về cách chọn trứng tươi ngon cho cả gia đình, chúng tôi hy vọng bạn có thể tiêu hóa và áp dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày. Chúc may mắn!

Giới thiệu